Tô, ly, đĩa giấy không nhãn mác âm thầm đầu độc người tiêu dùng

Tô, ly, đĩa giấy không nhãn mác âm thầm đầu độc người tiêu dùng

         Tô, ly, đĩa giấy... không nhãn mác vẫn được sử dụng hàng ngày và bày bán tràn lan tại các cửa hàng, sạp chợ, siêu thị với đủ kiểu dáng màu sắc và tiện ích cho người dùng.

         Ly giấy có hai loại dùng đựng đồ nóng hoặc đồ lạnh. Ly lạnh có phụ gia dạng màng keo bên trong nhằm tránh ẩm và chống thấm nước. Các loại tô đĩa giấy dùng một lần thì không thấy có phân loại như thế này.

       Ly đựng đồ nóng như Plain White, Mocha, Costa... bao bên ngoài là lớp chống thấm, sản phẩm có khả năng giữ nhiệt nên thường được dùng đựng café, trà, nước nóng. Bột giấy sẽ không tan với mức nhiệt từ 40-70 độ C.

Thị trường nhan nhản đồ không rõ nguồn gốc xuất xứ

         Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng vẫn quen xài các sản phẩm không có nhãn mác, chỉ đóng vào một bao bì màu trắng, giá rẻ giật mình từ 15 – 50 nghìn/ 20 chiếc tùy loại. Nhiều cửa hàng ăn, quán nước trưng dụng chúng một cách vô tư mà không hề chắc chắn hoặc có cơ sở về độ an toàn vệ sinh của Ly, tô giấy.

          Khi được hỏi, chị N.T.H (chủ cửa hàng đồ ăn nhanh ở Thanh Xuân) cho biết: “Bán hàng quanh năm, ngày nào chả phải dùng đến bát giấy để đựng thức ăn cho khách mang về, cứ ra chợ Long Biên hoặc Đồng Xuân, loại nào cũng có. Người ta vẫn dùng đầy ra đấy thôi, dùng một lần thì có bị làm sao”.

         Các sản phẩm không rõ nguồn gốc thường dùng chất liệu nhựa, giấy và phụ gia để tạo độ bền và màu sắc. Tuy nhiên, nếu quy trình sản xuất không đảm bảo hoặc sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

        Phần lớp tráng của ly giấy chỉ chịu được mức nhiệt nhất định, nếu gặp nhiệt cao sẽ khiến các chất phụ gia thôi ra, chất keo, nhựa và bột giấy lẫn vào đồ uống, thức ăn gây mất an toàn vệ sinh.

         Ngoài ra, ly, tô giấy để lâu có nguy cơ bị ẩm mốc tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

        Nhiều người không chú ý, dùng ly giấy cho đồ lạnh để đựng nước nóng, pha cafe, đựng canh nóng, ... hoặc ham rẻ mua loại không có nhãn mác, "tặc lưỡi" dùng hàng trôi nổi, mù mờ nguồn gốc.

        Để bảo vệ sức khỏe, người mua nên chọn những sản phẩm có ghi rõ mức nhiệt, chất liệu sản xuất và hướng dẫn sử dụng. Ngay cả với những cốc giấy đựng được đồ ăn nóng thì cũng nên hạn chế, không đựng nước sôi hoặc cháo nóng.

         Tuân thủ đúng yêu cầu "dùng một lần" của nhà sản xuất, không tự ý tái sử dụng sản phẩm hoặc dùng ly, đĩa giấy có nhiều vết xước, ố vàng hoặc gặp nước nóng, nhanh chóng bị biến dạng.

         Đặc biệt chú ý không đựng thức ăn, nước uống vào ly, đĩa giấy rồi hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc bỏ các đồ chiên, xào vào đĩa ngay khi vừa nấu xong.

Viết bình luận